Dien dan rao vat

6 món ăn ngon hấp dẫn cho mâm cỗ chay đãi tiệc

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM DINH DƯỠNG' bắt đầu bởi phanthaoly, 3/4/18.

  1. phanthaoly New Member

    Mỗi khi gia đình có việc làm cỗ, các bà nội trợ lại băn khoăn không biết nên chuẩn bị những món gì cho mâm cỗ chay. Vì vậy hôm nay mình muốn tổng hợp lại một số món chay ngon, lạ miệng cho các bà các mẹ dễ dàng hơn trong việc lên thực đơn. Mọi người cùng tham khảo nhé!

    1. Rau củ kho chay thơm ngon cho mâm cỗ chay đãi tiệc.
    Trong một mâm cỗ sẽ không thể đầy đủ nếu thiếu đi món kho để ăn cùng cơm trắng. Và món kho ngày hôm nay mình muốn giới thiệu đó là món rau củ kho chay.

    [​IMG]
    Hướng dẫn cách làm món rau củ kho chay

    Chuẩn bị nguyên liệu: 1 trái mướp đắng, 1 củ cà rốt, 2 miếng đậu hũ rán, 100gr nấm rơm, 100gr đậu bắp, 1 củ cải trắng, gia vị chay:xì dầu, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu,ớt,...

    - Hướng dẫn cách làm:
    + Nấm rơm rửa lại với sạch, xắt làm đôi.
    + Đậu hũ đã chiên vàng xắt miếng vừa ăn, ướp với một chút hạt nêm.
    +Cà rốt, đậu bắp, củ cải trắng, mướp đắng cắt miếng vừa ăn, có kích thước bằng nhau.
    + Cho dầu vào chảo nóng, cho cà rốt, củ cải trắng, mướp đắng và nấm rơm đã sơ chế bên trên vào chiên xơ.
    +Sau đó cho thêm đậu bắp, đậu hũ vào chảo. Nêm nếm gia vị: hạt nêm, bột ngọt, xì dầu... cho vừa ăn. Cuối cùng cho thêm chút nước vào, đậy vung lại đến khi nào rau củ chín mềm có màu vàng thơm là được.


    2. Hướng dẫn cách làm món nộm đu đủ bò khô chay

    Nộm đu đủ bò khô chay có thể nói là món ăn chống ngán cho mâm mọi mâm cỗ. Không chỉ dùng trong bữa chính mà món ăn này còn rất được yêu thích và phổ biến ở nhiều địa chỉ món ăn vặt chay tại Hà Nội.


    [​IMG]
    Hướng dẫn chi tiết cách làm nộm đu đủ bò khô chay
    – Chuẩn bị nguyên liệu:
    400 gam đu đủ sống bào,
    300gam còa rốt sống bào,
    150 gam bò sợi chay,
    100ml dấm hoa quả,
    7 muỗng canh nước tương,
    70 gam lạc rang,
    Gia vị chay: muối, đường, ngũ vị hương, dầu mè, hành phi, rau răm…

    – Hướng dẫn cách làm:
    + Đu đủ, cà rốt gọt vỏ bào sợi ngâm vào nước vôi trong tầm 20 phút, vớt ra xả với nước sạch nhiều lần, để ráo.
    + Bò sợi chay ngâm nở, vắt ráo nước rồi ướp cùng tương ớt, ngũ vị hương, đường, dầu mè trong 20 phút cho ngấm rồi xào trên lửa lớn cho đến khi miếng bò khô lại thì xắt sợi nhỏ, cho ra đĩa.


    + Cho đu đủ,cà rốt, thái nhỏ rau răm, rau quế cho lên trên, rắc bò khô, đậu phộng, hành phi lên. Chan nước giấm đường lên đĩa nộm.

    3. Hướng dẫn cách làm món nem rán chay

    Nem rán là một trong những món ăn truyền thống của người Việt. Món nem rán chay là một biến tấu của nem rán truyền thống nhưng vẫn giữ được trọn vẹn cả về hình thức cũng như chất lượng món ăn, được rất nhiều người yêu thích.

    [​IMG]

    Hướng dẫn cách làm món nem rán chay

    – Chuẩn bị nguyên liệu:
    1 gói bánh đa nem,
    100g miến, cà rốt,
    Mộc nhĩ, nấm hương, giá đỗ

    – Cách làm nem rán chay:

    + Miến, mộc nhĩ, nấm hương cho vào nước nóng ngâm mềm, miến cắt khúc nhỏ, mộc nhĩ nấm hương ngâm nở xắt sợi, cà rốt gọt vỏ bào sợi.

    + Cho miến, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương, giá đỗ vào 1 tô sạch trộn đều và nêm gia vị chay

    + Trải bánh đa nem ra đĩa, cho nhân vào giữa, cuộn tròn lại, rán vàng, bày ra đĩa dùng kèm nước mắm chua ngọt

    4. Hướng dẫn cách nấu món canh nấm hạt sen

    Canh nấm hạt sen là món canh thanh mát, được giới thiệu rất nhiều trong những bài nói về lợi ích ăn chay. Nó thích hợp dùng trong cả mùa đông lẫn mùa hè, phù hợp với cả người già lẫn trẻ nhỏ. Và mâm cỗ sẽ không tròn vị nếu thiếu đi món canh chay này. Vị nấm thanh tao hòa quyện cùng vị ngậy bùi của hạt sen đem đến cho người dùng ấn tượng khó phai.

    [​IMG]

    Cách nấu món canh nấm hạt sen

    Chuẩn bị nguyên liệu:
    Hạt sen tươi, nấm ngọc châm, nấm đông cô, cà rốt, gia vị chay

    Cách làm:

    – Nấm các loại sơ chế sạch, cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt khúc vừa ăn

    – Đun sôi 1l nước, cho hạt sen, cà rốt vào nấu khoảng 10 phút rồi cho nấm vào, nêm gia vị vừa miệng thì thêm hành mùi, múc ra bát


    5. Hướng dẫn cách nấu món xôi Hoàng Phố

    Xôi Hoàng Phố dẻo mềm, hạt xôi vàng ruộm căng mọng, thơm mùi nếp luôn là một trong những món xôi được nhiều người yêu thích. Dưới đây là cách nấu xôi Hoàng Phố dẻo thơm đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

    [​IMG]
    Hướng dẫn cách nấu món xôi Hoàng Phố
    Chuẩn bị nguyên liệu: 1kg gạo nếp, 1 củ nghệ tươi, hành khô, muối, đường

    Hướng dẫn cách làm:

    + Nghệ gọt vỏ, ép lấy nước, hòa thêm nước sạch để ngâm gạo nếp trong 20 phút rồi xả sạch. Sau đó bạn lại cho gạo nếp vào ngâm từ 6 – 8 tiếng

    + Gạo nếp ngâm xong, bạn cho ra rá, xóc với muối rồi cho vào xửng hấp để lửa ở mức trung bình, hấp trong khoảng 40 – 50 phút. Trong lúc chờ hấp xôi, bạn thái hành khô thành lát mỏng, phi vàng giòn để dùng kèm với xôi

    + Sau khi xôi chín, bạn dỡ xôi ra mâm, rải đều cho xôi nguội bớt. Khi xôi đã nguội bớt, bạn cho vào đồ thêm lần nữa để xôi chín dẻo hơn. Đơm xôi ra bát, rắc thêm hành khô là hoàn thành.


    6. Hướng dẫn cách nấu món cá chay kho dừa

    Có thể nói đây là món ăn chay được yêu thích bởi nhiều người. Cách làm cá kho chay với nước dừa này sử dụng cá chay lát, được kho kỹ cùng cùi dừa, nước dừa, cho vị béo bùi mà không ngán ngấy như món mặn.

    [​IMG]

    Cách nấu món cá chay kho dừa

    – Chuẩn bị nguyên liệu:
    Cá chay


    Nước dừa tươi, cùi dừa
    Hành tây, ớt, ngò
    Gia vị chay
    – Cách làm:

    + Cá chay cắt khúc vừa ăn, cho vào chiên sơ trên lửa nhỏ rồi để ra ngoài, ướp cùng gia vị chay

    + Phi thơm hành tây, cho cá vào nồi, đổ nước dừa tươi sâm sấp mặt cá, cho thêm cùi dừa, kho kỹ cá. Sau đó cho ớt, hành ngò lên cá rồi bày ra đĩa.

    Hy vọng với những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn chuẩn bị được mâm cỗ chay đầy đủ, trang trọng và đẹp mắt trong những ngày lễ giỗ hay đãi tiệc bạn bè.

Chia sẻ trang này